6 Quy luật vàng trong Thiết Kế Đồ Họa

Luật cân bằng: Cân bằng trong thiết kế là một yếu tố cần thiết trong một mẫu sản phẩm design, nó được chia ra làm 2 loại chính cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Cân bằng đối xứng là một kiểu chia trục 50/50 trong thiết kế, bao gồm các yếu tố như chiều cao, chiều rộng,…được sắp xếp đối xứng trong một mẫu thiết kế. Luật cân bằng đối xứng được chia ra làm nhiều loại như cân bằng đảo ngược, cân bằng 2 trục, cân bằng xuyên tâm.Còn cân bằng bất đối xứng là sự dàn xếp bố cục khi một thiết kế không có sự đối xứng với nhau giữa các yếu tố trong một mẫu design.

Luật nhịp điệu: Luật nhịp điệu tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Thông thường các Designer tạo ra luật nhịp điệu trong một thiết kế bằng các sắp xếp các yếu tố lặp đi lặp lại trong một thiết kế, tạo thành một hướng nhìn xuyên suốt. Luật nhịp điệu làm nên một đường dẫn khiến mắt người xem có thể nhận ra phần thông tin quan trọng trong thiết kế.

Luật nhấn mạnh: Luật nhấn mạnh được tạo theo quy tắc làm nổi bật những thiết kế cần được nhấn mạnh. Bằng cách sắp xếp các yếu tố một cách hợp lý, tạo nên sự tương phản giữa chủ thể trong thiết kế với các yếu tố khác dựa vào cách phối hợp màu sắc, hình dạng, tỉ lệ và chất liệu, giúp người xem nhận ra ngay yếu tố nào là tâm điểm.

Luật đồng nhất: Luật đồng nhất là sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 layout, đồng nhất là sự cân bằng phù hợp của các yếu tố tạo nên 1 tổng thể hài hòa, dễ chịu. Tất cả những yếu tố trong 1 layout, như chữ viết, hình ảnh, icon,…hỗ trợ cho nhau tạo nên sự kết hợp thành 1 khối nghệ thuật đồng nhất. Nó đạt được được bằng cách sử dụng sự liên tục và hài hòa.

Luật đơn giản: Trong thiết kế luật đơn giản giúp cho người xem nhận thức chủ đề trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi sự đơn giản là một yếu tố cần thiết trong một mẫu thiết kế, tạo nên sự sáng sủa, rõ ràng, không quá khó khăn để nhận thức chủ thể đáng được chú ý.

Luật cân xứng: Luật cân xứng là mối quan hệ giữa kích thước và hình dạng. Luật cân xứng được quy định về sự đồng nhất giữa layout và các thành phần nằm trong nó (hình ảnh, chữ,…). Để có một sự cân xứng hoàn hảo cần có sự điều chỉnh phù hợp trong thiết kế, để làm thế nào kích thước của các thành phần không bị to hoặc nhỏ, nó phải đảm bảo sự hài hòa và cân xứng tổng thể. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.